Đăng bởi Để lại phản hồi

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÔN MỸ THUẬT ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ NHỎ

Nhiều nghiên cứu về tâm lý học ở trẻ nhỏ đã kết luận rằng: “ Hoạt động vẽ tranh có thể giúp các bé phối hợp hoạt động của não trái và não phải. Đồng thời giúp bé  phát triển nhận thức và phản ánh cảm xúc của mình đối với thế giới xung quanh “. Vì thế ngoài những giờ học toán tư duy hay những giờ học tiếng anh sôi nổi, trường MN Song Ngữ Hoa Trạng Nguyên 2 thường xuyên có những tiết học vẽ dành cho các bé. Các tiết học vẽ không chỉ đem lại niềm vui, sự khéo léo hay tư duy bay bổng, mà còn đem lại nhiều lợi ích bất ngờ mà ba mẹ có thể chưa biết đến

Phát triển kỹ năng vận động khéo léo

Việc cầm cọ hay vẽ nguệch ngoạc lên giấy bằng bút màu, tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất cần thiết đối với sự phát triển kỹ năng vận động ở trẻ nhỏ. Ngoài vẽ tranh, nhiều chương trình giáo dục mầm non chú trọng cho bé chơi với đất nặn và tập sử dụng kéo làm thủ công, vì nó sẽ giúp bé rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay để bé tập viết sau này.

Rèn luyện trí nhớ

Để có thể không cần tranh/ mẫu mà vẫn có thể vẽ được những gì các bé mong muốn thì  cần khả năng nhớ lại của bé. Ví dụ như khi nhắc đến con thỏ, bé có thể nhớ bạn thỏ trông như thế nào. Nhưng để có thể vẽ lại trên giấy, bé sẽ cần nhớ nhiều hơn đến những đặc điểm nổi bật.: Có đôi tai dài, có 2 chiếc răng to, màu lông trắng/nâu, ăn rau và cà rốt… Việc thường xuyên tiếp nhận thông tin và nhớ lại là một trong những cách tốt nhất giúp trí não các bé phát triển.

Phát triển tư duy hình tượng

Việc vẽ tranh kích thích phát triển tư duy về thị giác, không gian. Trước khi biết đọc, bé đã có thể tiếp nhận thông tin thị giác qua những hình ảnh minh họa, những vật thể. Bé cần được biết nhiều về thế giới hơn là chỉ học về những con số hay chữ cái. Mỹ thuật có thể giúp bé hiểu, bình phẩm, sử dụng thông tin thị giác để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Phát triển trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo

Khi bé được khuyến khích thể hiện bản thân, mạnh dạn khám phá, thử nghiệm những điều mới trong khi học mỹ thuật, các bé sẽ phát triển kỹ năng tìm tòi, đổi mới và hứng thú với những điều xung quanh. Nghệ thuật khuyến khích các bé trải nghiệm, sáng tạo và làm mọi thứ tốt đẹp hơn.

Buổi sáng mùa Thu các bạn lớp Mickey vẽ cả thế giới, tô điểm những sắc màu cho cảnh vật thêm xinh ❤️

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *